Tập huấn rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh và Đội viên

Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022 – 2023 của HĐĐ huyện Vĩnh Thuận.

Căn cứ vào kế hoạch của nhà trường về thực phong trào xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Căn cứ vào tình hình thực tế của Liên đội năm học 2022 – 2023.

7h ngày 17 tháng 12 năm 2023 trường TH  Vĩnh Thuận 1 tiến hành“ Tập huấn rèn luyện Kỹ năng sống cho học sinh và Đội viên ”

1.  MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU:
  2.  Mục đích:

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh giúp các em khám phá và phát huy thế mạnh của mình. Bằng những trò chơi, bài tập tình huống phong phú và đa dạng sẽ giúp các em phát triển khả năng tư duy hiệu quả và sáng tạo trong giải quyết vấn đề, rèn luyện thói quen ứng xử với gia đình, thầy cô và bạn bè. Qua đó nâng cao sự tự tin, chủ động và tinh thần sang tạo trong cuộc sống. Đồng thời giúp nâng cao nhận thức về các giá trị sống để các em có thể hoà nhập tốt hơn vào cộng đồng nhằm đáp ứng với môi trường của cuộc sống ngày càng phong phú, đa dạng và hiện đại.

1.    Yêu cầu:

Lớp tập huấn rèn luyện kỹ năng sống đối với học sinh và đội viên được tổ chức phải mang ý nghĩa thiết thực nhằm rèn luyện phẩm chất đạo đức… hình thức rèn luyện các kỹ năng bằng lý thuyết và thực hành ứng dụng vào thực tế của cuộc sống.

– Việc tổ chức thật tiết kiệm mang lại hiệu quả cao trong hoạt động rèn luyện và giáo dục thanh thiếu nhi trong thời kỳ công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước.

1. ĐỐI TƯỢNG – SỐ LƯỢNG:
  2. Đối tượng:

– Người tập huấn: TPT đội và giáo viên chủ nhiệm là người trực tiếp tập huấn cho các em.

– Học viên: Là các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 thuộc trường tiểu học Vĩnh Thuận 1.

1.  Số lượng:

Mỗi lần tập huấn: khoảng 50 em/1 lớp

III. THỜI GIAN – ĐỊA ĐIỂM:

1.  Thời gian: Ngày 17/12/2022 khai mạc lớp tập huấn.

– Thời lượng tập huấn: Mỗi lớp tập huấn chỉ một buổi.

+ Thời gian học:  Ngày thứ bảy và chủ nhật:

– Sáng từ  07h30’ -> 10h30’.

–  Chiều từ 13h30’ -> 16h00’.

1. Lịch tập huấn: theo thời gian nghỉ ngoại khóa giữa học kỳ I và cuối học kỳ I cụ thể như sau:
STT Thời gian Đối tượng tập huấn Địa điểm
  Ngày 17/12/2022

Buổi sáng:

Lớp 1A và 3A

Lớp 4A; 5A

Tại phòng học các lớp.

Ngày 24/12/2022 Buổi sáng:

Lớp 1B, Lớp 3B và 4B

Tại phòng học các lớp.

Ngày 31/12/2022 Buổi sáng:

Lớp1C; và 3C

Lớp 4C; 5C .

Tại phòng học các lớp.

Ngày 07/01/2023 Buổi sáng:

Lớp và 5D; 1D

Ngày 14/1/2023

Buổi sáng:

Lớp  2C và 3Đ

Lớp 5C; 3D

Tại phòng học các lớp

1. NỘI DUNG TẬP HUẤN: ( Theo 5 nội dung cơ bản ) như sau:
  2. Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn:

– Giáo dục cho các em biết bảo vệ môi trường, cảnh quan nhà trường. Tổ chức cho học sinh tham gia trồng, chăm sóc cây xanh, giữ gìn vệ sinh, đảm bảo trường lớp luôn sạch sẽ, thoáng mát.

– Giáo dục học sinh tích cực tham gia bảo vệ cảnh quan môi trường, giữ gìn vệ sinh chung, vệ sinh cá nhân.

– Giáo dục học sinh biết bảo quản bàn ghế, sản phẩm học tập, trang thiết bị dạy và học.

– Giáo dục các em có ý thức giữ an ninh, an toàn trong trường học được đảm bảo, ngăn ngừa bạo lực và tệ nạn xã hội xâm nhập học đường.

1. b) Học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của học sinh theo tình hình đặc điểm của trường, giúp các em tự tin trong học tập:

– Giáo dục các em tích cực tham gia đổi mới phương pháp học tập theo hướng dẫn của thầy cô, khuyến khích sự chuyên cần, tích cực chủ động, sáng tạo của học sinh trong học tập.

– Giáo dục học sinh cùng với thầy, cô giáo thực hiện các giải pháp phù hợp để việc dạy và học đạt hiệu quả ngày càng cao, theo kế hoạch chuyên môn đã đề ra.

1. c) Rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh:

– Giáo dục và rèn cho học sinh kỹ năng ứng xử hợp với tình huống trong cuộc sống, kỹ năng làm việc sinh hoạt theo nhóm.

– Hướng dẫn cho các em về rèn kỹ năng ứng xử có văn hoá,  nếp sống văn minh, chung sống hoà bình, phòng ngừa bạo lực và các tệ nạn xã hội.

– Giáo dục các em không mắc các tệ nạn xã hội. Có thói quen rèn sức khoẻ, biết chơi các môn thể thao dành cho học sinh tiểu học. Có kĩ năng phòng chống tai nạn giao thông, đuối nước và các tai nạn thương tích khác.

1. d) Tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh:

– Tổ chức các trò chơi dân gian theo chương trình và các hoạt động vui chơi giải trí phù hợp lứa tuổi như: Ca, múa, hát tập thể, các trò chơi dân gian đã được tập huấn trong phong trào xây dựng “Trường học thân thiện – học sinh tích cực” .

đ) Học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn

hóa, cách mạng ở địa phương:

– Giáo dục cho các em hiểu về truyền thống Cách Mạng của dân tộc, tham gia các lễ hội truyền thống của địa phương, các hoạt động kỉ niệm ngày thương binh liệt sĩ.

– Nhận và chăm sóc di tích lịch sử và nghĩa trang liệt sĩ ở địa phương ( Nếu được phân công ), giúp đỡ các bạn học sinh là con gia đình chính sách (có hoàn cảnh khó khăn). Giới thiệu truyền thống lịch sử văn hoá của địa phương mình với bạn bè, khách du lịch…

Trên đây là kế hoạch Tập huấn rèn luyện Kỹ năng sống cho học sinh và Đội viên năm học 2022 – 2023 của Liên đội trường TH Vĩnh Thuận 1.

Người đăng bài viết: Lê Văn Đặng TPT Đội.