TẬP HUẤN CHO HỌC SINH PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG

Căn cứ Quyết định số 2159 QĐ-BGDĐT tỉnh ngày 05/08/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, về việc Ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với kế hoạch mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên;

Căn cứ vào kế hoạch thực hiện “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực ” năm học 2022-2023 của trường Tiểu học Vĩnh Thuận 1 .

Căn cứ vào kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2022 – 2023

Căn cứ kế hoạch chỉ đạo của BGH nhà trường;

Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp về phong trào xây dựng “Trường học thân thiện – Học sinh tích cực”, Trường học an toàn        Sáng ngày 10 tháng 01 năm 2023 Liên Đội trường TH Vĩnh Thuận 1 tiến hành tập huấn – tuyên truyền giáo dục HS phòng chống Bạo lực học đường năm học 2022 – 2023 cụ thể như sau:

1. Mục đích yêu cầu:

– Giáo dục học sinh về pháp luật trong nhà trường, về đạo đức lối sống trong cộng đồng, tập thể, ngăn chặng về bạo lực trong trường học.

– Rèn luyện học sinh ý thức tốt khơng chỉ trong học tập mà còn trong sinh hoạt, mối quan hệ với môi trường và mọi người xung quanh.

– Giáo dục học sinh không đánh nhau, kỳ thị với bạn bè. . .

1.   Nội dung thực hiện:

– Thường xuyên giáo dục pháp luật trong nhà trường, giáo dục đạo đức học sinh, đẩy mạnh kết hợp giữa các lực lượng giáo dục trong nhà trường và xã hội trong cơng tác giáo dục học sinh. Chú trọng giáo dục đạo đức học sinh, lối sống của học sinh trong quá trình hội nhập, quan tâm đến những suy nghĩ của các em về việc bảo tồn, phát triển nền văn hĩa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Bồi dưỡng hiểu biết về mơi trường, các điều kiện học tập sinh hoạt, rèn luyện phát triển kỹ năng sống, các mối quan hệ trong và ngồi nhà trường. Để tránh bạo lực học đường, học sinh phải được rèn luyện ý thức tốt khơng chỉ trong học tập mà cịn trong sinh hoạt, mối quan hệ với mơi trường và mọi người xung quanh.

– Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn tình trạng học sinh đến trường nhưng bỏ học, bỏ tiết đi chơi, tham gia đánh nhau, vi phạm tệ nạn xã hội. Cĩ biện pháp tích cực ngăn chặn việc học sinh mang các dụng cụ có thể gây thường tích đến học sinh trong trường.Đặc biệt là khoanh vùng học sinh cá biệt, học sinh có biểu hiện khác thường để theo dõi và cóbiện pháp ngăn chặn kịp thời.

– Thực hiện tốt với chủ đề “ Học sinh nĩi khơng bạo lực học đường” nhằm chắn chỉnh lại bất ổn về tinh thần đạo đức, lối sống không lành mạnh, thích dùng bạo lực để giải giải quyết những mâu thuẩn trong một bộ phận học sinh hiện nay và cho học sinh viết cam kết.

– Nhà trường phối hợp với công an địa phương để quản lý học sinh trong thời gian học tập tại trường, ngăn chặn đấu tranh trấn áp tối phạm, tệ nạn xã hội xâm nhập vào trường học.

1. Giáo viên chủ nhiệm cần thực hiện:

– Cần quan nhiều đến học sinh.Tìm hiểu hồn cảnh những học sinh cá biệt, biết cảm thơng, không quát nạt, xúc phạm thân thể học sinh, GD các em tuyệt đối không được gây gỗ nhau đánh nhau, nghiêm cấm các trò chơi bạo lực, không mang những đồ vật gây hại vào trường, cần quan tâm những học sinh trầm cảm và tâm trạng thất thường. Có những biện pháp GD kịp thời đối với các em có dấu hiệu vi phạm.

1. Công đoàn:

Nhắc tất cả giáo viên công nhân viên nhở Tìm hiểu hoàn cảnh học sinh cá biệt, biết cảm thông, không quát nạt, đánh học sinh, không cho học sinh đánh nhau, gây gỗ nhau.

1. Tổng phụ trách Đội:

– Thường xuyên sinh hoạt dưới cờ hàng tuần và những tiết sinh hoạt Sao, kể những mẫu chuyện nói về bạo lực học đường nhằm GD cho các em nhận biệt tác hại của việc bạo lực học đường.

– Thường tổ chức các chuyên đề hàng tháng nói về bạo lực học đường nhằm GD HS các hành vi ứng xử của các em, nâng cao chất lượng dạy và học môn đạo đức, GD công dân, GD pháp luật trong chương trình chính khóa.*   kết quả đạt được:

– Thực hiện tốt với chủ đề “ Học sinh nói không bạo lực học đường” nhằm chắn chỉnh lại bất ổn về tinh thần đạo đức, lối sống không lành mạnh.

– Giáo viên chủ nhiệm cho học sinh viết cam kết thực hiện.

– Trong năm học vừa qua nhà trường không có học sinh nào vi phạm về tham gia đánh nhau, gây gỗ nhau, nói tục, chữi thể để gây hấn

Người đăng bài viết: Lê Văn Đặng Giáo viên TPT Đội