NGÔI NHÀ TRI THỨC CỦA CHÚNG EM

Lượt xem:

Đọc bài viết

   THƯ VIỆN LÀ NƠI EM TRAO ĐỔI TRI THỨC HẢY ĐẾN VỚI THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC VĨNH THUẬN 1 CỦA CHÚNG EM

          Thư viện trường học là một bộ phận cở sở vật chất trọng yếu, là trung tâm sinh họat văn hóa và khoa học của nhà trường. Thư viện góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên, bồi dưỡng kiến thức cơ bản về khoa học và xây dựng thói quen tự học cho học sinh. Với nhà trường sách, báo lại có ý nghĩa quan trọng vì nó là người bạn gần gủi nhất, là học liệu cần thiết nhất của thầy và trò. Thư viện cũng là nguồn tài liệu tham khảo hết sức quan trọng đối với giáo viên và học sinh trong nhà trường. Đồng thời, thư viện tham gia tích cực vào việc bồi dưỡng tư tưởng chính trị và xây dựng nếp sống văn hóa mới cho các thành viên nhà trường.

          Đứng trước sự phát triển như vũ bảo của công nghệ thông tin, nào là games, chat…,Thêm vào đó, sự chi phối của các phương tiện truyền thông, giải trí hiện đại khiến các em không còn mặn mà với việc đọc sách. Đối với phụ huynh còn nhiều phụ huynh học sinh không còn dành thời gian cho con em mình đọc sách vì còn phải học bồi dưỡng, học nâng cao…Trước những khó khăn nêu trên, việc xây dựng thư viện trường học thân thiện và duy trì hoạt động của thư viện là công việc không hề dễ. Tuy nhiên trước vai trò to lớn của thư viện trường học đối với giáo dục và đào tạo cũng như vai trò của văn hóa đọc trong việc hình thành nhân cách cho thiếu nhi, các thư viện trường học vẫn cần phải tìm ra những lối đi riêng trong việc đưa sách và văn hóa đọc tới gần hơn thiếu nhi.

                           

    Thư viện Trường TH Vĩnh Thuận 1

         Thư viện luôn trang trí đẹp và trang trí theo các chủ điểm khác nhau theo từng thời điểm trong năm (ví dụ như chủ điểm trung thu, noel, tết nguyên đán, quốc tế phụ nữ…) điều này tạo cho các em học sinh niềm hứng khởi mỗi khi bước vào thư viện là bước vào khu vườn tri thức đầy màu sắc.

                                      Trang trí thư viện theo chủ điểm

Cần có sự phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, hội như hội cha mẹ học sinh, liên chi đội, các thầy cô giáo trong nhà trường trong công tác xã hội hóa thư viện.

                                                                                                             

          Vấn đề quan trọng nhất là để học sinh có niềm đam mê với sách, có ý thức tìm kiếm kiến thức qua những cuốn sách thì bản thân người giáo viên phải truyền đạt cho học sinh biết sách là gì? Vai trò của sách như thế nào?

          Sách là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người và ở đó cũng chính là nơi chia sẻ những thông tin, những suy nghĩ giữa con người với con người; Ngoài việc học ở ngoài đời, thực tế, từ mọi người xung quanh, sách là người bạn không thể thiếu của con người. Ngày nay, cả nhân loại đang trên đường hướng đến một xã hội học tập. Vì vậy, sách trở thành một phương tiện quan trọng để con người đến với tri thức. Càng ngày sách càng cho chúng ta thấy tầm quan trọng của mình với đời sống nhân loại.

          Sách lưu giữ những thông tin, những giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại; Như vậy, sách chứa đựng toàn bộ những giá trị nhân loại trong quá khứ cũng như trong hiện tại, để các thế hệ sau tiếp nối và phát triển.

          Sách cung cấp tri thức cho con người. Sách cho ta những tri thức cần thiết trong học tập, trong công việc và trong đời sống. Ông cha ta từng dạy: “Một kho vàng không bằng một nang sách”. Bên cạnh đó, sách còn giúp con người giao lưu với thế giới bên ngoài. Khi viết sách, người viết đã gửi gắm những kinh nghiệm, tâm tư, tình cảm,… của mình vào những trang giấy. Một quyển sách dù mỏng hay dầy đều chất chứa bao nỗi lòng của tác giả. Không chỉ thế, khi đọc sách người đọc cũng bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Đó chính là những vui, buồn, hờn giận hay căm ghét, bực bội… mà cảm xúc của ta hướng đến khi đọc những câu chuyện, những trang thơ. Đặc biệt, sách còn có tác dụng lớn đối với việc giáo dục: Đó là giáo dục tình cảm, đạo đức, giáo dục ý thức thẩm mĩ….

                               Học sinh đọc sách trong giờ ra chơi tại thư viện

                                                                                         Thực hiện bài viết: Lê Hoàng Nhôm Giáo viên thư viện trường TH Vĩnh Thuận 1