CÔNG TRÌNH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP HUYỆN VĨNH THUẬN (01/1964-01/2023)

Hôm nay ngày 24 tháng 11 năm 2023 Liên Đội trường TH Vĩnh Thuận 1 tiến hành khánh thành công trình chào mừng kỷ niệm 60                                                                           năm thành lập huyện Vĩnh Thuận (01/1964-01/2023).

Sau đây là một số thông tin bạn cần biết về quê hương huyện Vĩnh Thuận:

Vĩnh Thuận là huyện đất liền nằm ở phía đông nam tỉnh Kiên Giang (trước đó là tỉnh Rạch Giá). Bắc giáp huyện Gò Quao; Tây giáp huyện U Minh Thượng; Đông giáp huyện Hồng Dân của tỉnh Bạc Liêu; Nam giáp huyện Thới Bình của tỉnh Cà Mau. Diện tích 394,8 km². Huyện Vĩnh Thuận gồm 1 thị trấn và 7 xã.

Địa hình đồng bằng châu thổ, là vùng đất phèn nhiễm mặn, khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng với hai mùa mưa nắng rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu vào khoảng tháng 5 và kết thúc vào đầu tháng 11. Vùng này ít có hiện tượng bão lụt. Hướng gió chủ yếu là hướng tây nam đông bắc.
Kênh Sông Trẹm hay còn gọi là kênh sông Trèm Trẹm, là tuyến giao thông đường thủy quan trọng nối liền các tỉnh trong khu vực với tỉnh Cà Mau, con kênh này do người Pháp khởi tạo, ngoài ra còn có kênh Canh Điềnsông Cái Lớn chảy qua.

Khoảng năm 1960, chính quyền Việt Nam Cộng hòa cho thành lập quận Kiên Long thuộc tỉnh Kiên Giang trên cơ sở tách đất từ quận Kiên An (trước năm 1957 là quận An Biên) cùng tỉnh. Quận lỵ đặt tại xã Vĩnh Thuận. Ngày 24 tháng 12 năm 1961, quận Kiên Long được giao về cho tỉnh Chương Thiện mới được thành lập. Năm 1961, quận Kiên Long (không có cấp tổng) gồm 6 xã: Vĩnh An, Vĩnh Bình, Vĩnh Hòa, Vĩnh Phong, Vĩnh Thuận, Vĩnh Tuy.

Ngày 18 tháng 4 năm 1963, sau khi đã giao xã Vĩnh Tuy về cho quận Kiên Hưng (trước năm 1957 là quận Gò Quao), quận Kiên Long còn lại 5 xã: Vĩnh An, Vĩnh Bình, Vĩnh Hòa, Vĩnh Phong, Vĩnh Thuận. Cho đến năm 1975, quận Kiên Long vẫn gồm 5 xã trực thuộc như cũ.

Năm 1964, chính quyền Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam (sau này là Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam) cho thành lập huyện Vĩnh Thuận thuộc tỉnh Rạch Giá trên cơ sở tách ra từ huyện An Biên. Huyện Vĩnh Thuận thuộc tỉnh Rạch Giá có địa giới hành chính trùng với quận Kiên Long thuộc tỉnh Kiên Giang (sau năm 1961 thuộc tỉnh Chương Thiện) của chính quyền Việt Nam Cộng hòa.

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, chính quyền quân quản Cộng hòa miền Nam Việt Nam của tỉnh Rạch Giá lúc bấy giờ vẫn đặt huyện Vĩnh Thuận thuộc tỉnh Rạch Giá cho đến đầu năm nay.

Thực hiện chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Tập thể cán bộ và học sinh trường Th Vĩnh thuận 1 huyện luôn cố gắng phát huy tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng của những ngày tháng 8. Từ đó ra sức đoàn kết, gắn bó tạo thành một sức mạnh, chung sức, chung lòng thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Xây dựng quê hương Vĩnh Thuận anh hùng ngày càng đổi mới, phồn vinh, hạnh phúc.

Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập huyện Vĩnh Thuận tập thể cán bộ giáo viên và liên Đội TH Vĩnh Thuận 1 tiến hành thành lập vườn thuốc nam nhân kỷ niệm thành lập huyện Vĩnh Thuận thông qua đó giáo dục các em lòng yêu quê hương đất nước nói chung và Vĩnh Thuận nói riêng.

Thực hiện bài viết: Lê Văn Đặng GV TPT Đội